Thị trường hạt điều trong nước hiện nay như thế nào?

Nhu cầu thị trường hạt điều trong nước như thế nào?

Thị trường hạt điều trong nước và toàn cầu được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mỗi năm từ năm 2021-2026.

Việc tăng trưởng như thế là do có một xu hướng toàn cầu đang ưa chuộng chế độ ăn thuần chay và ưa thích các sản phẩm thực vật.

Những người áp dụng chế độ ăn thuần chay dựa trên thực vật ưu tiên các nguồn protein thay thế, thay vì các nguồn có nguồn gốc từ động vật, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các loại hạt và thực phẩm chế biến từ hạt.

Ngoài lợi ích mang đến doanh thu khủng, hạt điều còn mang đến những lợi thế nổi bật nào cho người kinh doanh?

Nhu cầu thị trường Hạt Điều trong nước tăng cao

Hạt điều không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người mà nó còn mang lại cho nhà kinh doanh nhiều lợi ích đáng kể.

Do đó, ngành công nghiệp sản xuất hạt điều đang được các nhà đầu tư phát triển không ngừng vì mang lại nhiều hiệu quả và lợi nhuận cao.

Nhu cầu của khách hàng là điểm trọng tâm cho các nhà kinh doanh phát triển một mặt hàng nhất định.

Hạt điều đã và đang là nguồn thực phẩm mang tính nhu cầu cao cho khách hàng trong và ngoài nước vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người.

Đặc biệt, khoanh vùng rất nhiều đối tượng khách hàng cho nhu cầu này bao gồm: người ăn kiêng, tập gym, người lớn,…

Theo một nghiên cứu của tác giả Akhlaghi và cộng sự năm 2018, họ cho rằng con người khi tiêu thụ hạt điều sẽ kiềm hãm cơn đói và dần chống lại các loại bệnh béo phì.

Có thể kết luận rằng, đối tượng ăn kiêng sẽ là một trong những khách hàng tiềm năng ở hiện tại và tương lai.

Nhu cầu thị trường hạt điều trong nước như thế nào?
Nhu cầu thị trường hạt điều trong nước như thế nào?

Thức ăn dinh dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong một phần ăn trung bình khoảng một nắm tay, tương đương 28 gram hạt điều rang, sẽ bao gồm 156 calo, 12 gram chất béo không bão hoà, 9 gram carbohydrate, 5 gram protein, 2 gram đường và 1 gram chất xơ.

Hạt điều Việt Nam là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao! Chúng là một dạng hạt cô đặc và giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng năng lượng đáng kể cho người sử dụng.

Chính vì thế hạt điều nhân bình phước thường được sử dụng trong các sản phẩm cao cấp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy mà hạt điều được bổ sung cho thực phẩm cao cấp.

Hạt điều làm quà tặng

Trên thị trường quốc tế, hạt điều Việt Nam được đánh giá là có chất lượng tốt nhất so với đào lộn hột các nơi khác. Điều Bình Phước được giới sành ẩm thực thế giới.

Chính vì lẽ này mà việc sử dụng hạt điều bình phước làm quà tặng với các bạn hàng quốc tế vừa thể hiện bản sắc dân tộc, vừa giá trị lại vừa sang trọng.

Dầu ép từ nhân điều

Nhân hạt điều được ép thành chất lỏng để dùng trong nấu ăn bằng máy ép thủy lực hoặc cơ khí, tương tự như máy ép rượu.

Ngoài ra, nhân điều là món ăn không thể thiếu trong rất nhiều nền văn hóa. Nhân điều được chế biến chung với các thực phẩm làm bánh kẹo hoặc dùng để ăn trực tiếp.

Sữa hạt điều kết hợp với bí đỏ là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Sữa được xay ra từ nhân điều tươi sau khi ngâm trong nước.

Hạt điều làm quà tết

Sản phẩm quà tết của làm từ hạt điều là một sản phẩm được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để làm quà tặng đối tác cũng như nhân viên mỗi dịp tết đến xuân về vì hương vị thơm ngon, mẫu mã bắt mắt.

Thị trường hạt điều làm quà tết hiên nay diễn ra rất sôi động, cứ mỗi dịp xuân về thì nhu cầu của hạt điều làm quà tết ngày càng cao qua từng năm.

Dầu ép từ vỏ điều

Dầu vỏ hạt điều (hay còn gọi là: dầu vỏ điều) theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức nghiên cứu thị trường nông sản thế giới: “Thị Trường Dầu Được Ép  Ra Từ Vỏ Hạt Điều Sẽ  Tăng Tốc Rất Nhanh Đạt 450,4 triệu USD Vào Năm 2026, giá dầu vỏ hạt điều sẽ ngày càng tốt hơn do nhu cầu sử dụng chúng ngày một nhiều”.

Đây là một tin mừng cho ngành điều Việt Nam vì chúng sẽ làm tăng giá chị của toàn ngành.

Tình hình thị trường xuất khẩu Hạt Điều Việt Nam

Thị trường hạt điều trong nước xuất khẩu ra sao?
Thị trường hạt điều trong nước xuất khẩu ra sao?

Nói đến Thị trường hạt điều Việt Nam thì phải dành nhiều lời cho việc xuất khẩu điều.

Bao năm nay, Hạt Điều Việt Nam đã vươn đến những vị trí cao trên bản đồ nông sản thế giới.

Trong 30 năm qua, từ một quốc gia vô danh về xuất khẩu hạt điều thô với số lượng ít ỏi, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nhân điều hàng đầu trên thế giới.

Thực hiện sứ mệnh nông sản Việt trên sân chơi quốc tế, cán cân thương mại từ việc Xuất Khẩu Hạt Điều ngày một đưa ra những dấu hiệu tích cực.

Cho đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu nhân điều đến hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm trên dưới 80% lượng nhân điều xuất khẩu trên thế giới.

Có thể nói, Việt Nam đã vinh dự trở thành công xưởng điều của thế giới với những nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành điều.

Những thách thức của thị trường Hạt Điều trong nước

Để có được những dấu hiệu tích cực thì ngành điều Việt Nam khó tránh khỏi những thách thức luôn hiện hữu trước mắt.

Nỗi lo về nguồn nguyên liệu Hạt Điều

Khi Thị trường hạt điều ngày càng lớn mạnh thì những chủ kinh doanh, những nhà buôn lớn lại càng lo lắng về nguồn cung hạt điều.

Nỗi lo ở đây bao gồm hai câu chuyện, một là về số lượng hai là về chất lượng.

Những khi Hạt điều mất mùa hay đối mặt với sự tàn phá của thiên tài thì nguồn cung điều thiếu hụt rất nghiêm trọng, giá thành lúc này bị đẩy lên cao khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng.

Sự mở rộng quy mô và tăng cường xuất khẩu khiến cho nhiều nhà nông, nhà xưởng cung cấp điều cảm thấy áp lực và luôn lo sợ nguyên liệu không đủ đáp ứng với kì vọng người tiêu dùng.

Ngành điều được đánh giá là một trong những ngành có sự mất cân bằng về cung cầu rất cao, giá cả trên thị trường thì không được ổn định và có nhiều phân khúc giá.

Các thách thức thị trường hạt điều trong nước
Các thách thức thị trường hạt điều trong nước

Công nghệ sản xuất thiếu sự tân tiến

Dù cho nền kinh tế của nước nhà ngày một phát triển nhưng có thể nhìn thấy ngành nông nghiệp còn thiếu hụt rất nhiều về cơ sở vật chất, kĩ thuật hiện đại.

Thế giới mỗi ngày mỗi một tân tiến hiện đại với vô số công nghệ mới được áp dụng vì vậy sản xuất hạt điều ở Việt Nam cũng vấp phải áp lực khi mà năng suất chưa được tối ưu hóa dẫn đến ảnh hưởng đến giá thành và độ đồng đều của sản phẩm.

Tuy vậy, một điểm cộng để duy trì thực trạng này chính là tay nghề thủ công của nông dân trồng điều Việt Nam rất cao, nguồn nhân lực dồi dào tinh tế trong từng khâu chế biến sẽ giúp khắc phục được sự thiếu sót.

Nhưng nhìn chung thì trong tương lai để Thị trường hạt điều Việt Nam được vững mạnh hơn nữa thì bài toán công nghệ cao được áp dụng vào khâu chế biến phải được tiến hành nhanh chóng.

Trăn trở về chất lượng Hạt Điều

Bên cạnh những thách thức rõ rệt thì vẫn tồn tại song song những thách thức tiềm ẩn. Vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của hạt điều cũng được quan tâm hàng đầu.

Thị trường hạt điều Việt Nam ngày càng lớn mạnh theo nhu cầu tiêu dùng lớn, cánh cửa càng mở rộng cho những người muốn gia nhập thị trường.

Nhưng cái gì càng lớn lại càng khó kiểm soát được những góc ngách. Bên cạnh những người kinh doanh hạt điều giàu tâm huyết, những trăn trở vun trồng cây điều của người nông dân cần mẩn lại chính là những góc khuất tiêu cực về chất lượng hạt điều.

Mà nguyên nhân lại xuất phát từ lòng tham và mưu cầu sinh lời của nhiều người kinh doanh bất chấp!

Hạt điều bẩn, hạt điều giả hay hạt điều giá rẻ không rõ nguồn gốc cũng dần xâm chiếm thị trường khiến tôi và khách hàng không khỏi lo lắng.

Những nhà sản xuất và kinh doanh điều tâm huyết như chúng tôi phải lắc đầu ngao ngán trước việc Hạt điều giá rẻ thu hút được sự chú ý của khách hàng để rồi từ đó những phản ánh tiêu cực về hạt điều lại trở thành nỗi âu lo.

Hạt điều ngay từ khi thu hoạch đã có giá khá cao so với mặt bằng chung nông sản.

Muốn cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng lại phải trải qua thêm bao nhiêu là công đoạn sơ chế, chế biến, tiệt trùng…tốn bao nhiêu là nhân công và chi phí.

Còn chưa kể đến giá trị của thương hiệu, những chi phí về mẫu mã phát sinh…Bấy nhiêu thôi đã đủ hiểu cho mức giá có phần cao của hạt điều trên thị trường.

Vậy mà chẳng hiểu sao có nhiều điểm kinh doanh lại có thể bán những hũ hạt điều không rõ nguồn gốc đến phân nửa thậm chí là một phần ba giá chung của thị trường.

Hạt điều giá rẻ đa số là hàng trôi nổi, hạt quá đát hoặc đã bị hư hỏng một phần. Mang tiếng hạt điều Việt Nam nhưng những sản phẩm giá rẻ này ăn vào chỉ có vị gắt dầu, vị chát chứ chẳng thấy vị béo thơm ở đâu.

Công ty TNHH Hạt Điều T&A

Xưởng: 82/4 Ấp 3, Xã Phú Ngọc, Huyện Định Quán, Đồng Nai

Văn phòng, kho: 66 Đàm Thuận Huy, P. Tân Quý, Q.Tân Phú, HCM

Phone: 0939.88.77.44 – 0939.88.77.55

Email: hatdieuphuongle@gmail.com

Website: https://xuonghatta.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *